Top 25 loại thực phẩm hỗ trợ tim mạch cực hiệu quả

Bệnh tim là một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm . Bệnh này chiếm khoảng một phần ba số ca tử vong trên toàn thế giới. Vì vậy, thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim. Cùng Julie tìm hiểu các thực phẩm hỗ trợ tim mạch cực tốt hiện nay.

Trên thực tế, có một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp, cholesterol và viêm. Các yếu tố này đều có thể gây nên bệnh tim. Do đó những thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tim như sau:

 

1. Rau xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải bắp và cải xoăn nổi tiếng giàu các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, nó là một nguồn bổ sung vitamin K tốt giúp bảo vệ các mạch máu của bạn và thúc đẩy quá trình đông máu phù hợp. Chúng cũng chứa một lượng lớn nitrat trong chế độ ăn uống, có khả năng hạ huyết áp, giảm độ cứng động mạch và cải thiện chức năng mạch máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tăng tiêu thụ rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cực tốt.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt được tạo thành từ ba phần của hạt gồm: mầm, nội nhũ và cám. Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến bao gồm lúa mì, gạo nâu, yến mạch, lúa mạch đen, lúa mạch, kiều mạch và quinoa. Với các loại ngũ cốc thông thường được xay mịn, các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ hơn, giúp giảm cholesterol LDL xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi… có đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim. Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự ức chế quá trình oxy hóa và viêm và dẫn đến bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một lượng lớn quả mọng có thể làm giảm nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Quả mọng có thể là một món ăn nhẹ tốt hoặc một bữa ăn nhẹ ít calo. Hãy thử thêm các loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của bạn nhé.

an nhieu viet quat co tot khong?

4- Bơ
Bơ là một loại trái cây ngon, béo và cực được ưa thích. Bơ là một nguồn chất béo không bão hòa lành mạnh, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Bơ cũng rất giàu kali, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của tim. Trên thực tế, một quả bơ cung cấp 975 mg kali, tương đương khoảng 28% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Tiêu thụ ít nhất 4,7 gram kali mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp trung bình 8,0 / 4,1 mm Hg, giúp giảm 15% nguy cơ đột quỵ.

5 – Cá béo và dầu cá
Các loại cá béo, nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ… cung cấp axit béo omega-3, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cứ giảm 100g cá sử dụng mỗi tuần có nguy cơ tăng thêm 19% các yếu tố mắc bệnh tim như huyết áp cao, tiểu đường hoặc béo phì.

Nếu bạn không ăn nhiều hải sản, dầu cá là một cách khác để thay thế. Và đây cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ tim mạch hữu hiệu. Bổ sung dầu cá đã được chứng minh là làm giảm triglyceride máu, cải thiện chức năng máu và hạ huyết áp.

6. Quả óc chó
Quả óc chó là một nguồn chất xơ tốt và chúng chứa axit béo omega-3, vitamin E, magiê, folate, tế bào chất xơ, chất béo không bão hòa và chất béo không bão hòa. Sử dụng quả óc chó trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Theo các nghiên cứu, ăn loại hạt này có thể làm giảm 16% cholesterol LDL xấu, giảm huyết áp tâm trương 2-3 mm Hg và giảm quá trình oxy hóa và viêm.

Ngay cả khi óc chó tốt cho tim những chúng có nhiều chất béo và calo cao nên bạn cũng nên sử dụng loại hạt này với khẩu phần ăn vừa phải tránh bị tăng cân nhé

7. Đậu hoặc đậu đen
Đậu có chứa tinh bột, vitamin B, axit folic và nhiều chất xơ hòa tan được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn tốt cho sức khỏe tim mạch.

Theo nhiều nghiên cứu, ăn đậu giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm nồng độ cholesterol trong máu.

8- Sôcôla đen
Sô cô la đen rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid giúp cải thiện sức khỏe của tim.

Thật thú vị, tiêu thụ sô cô la làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, là thực phẩm hỗ trợ tim mạch rất tốt.

Ngoài ra, sô cô la có nhiều đường và calo, có thể gây tăng cân. Do đó, cần sử dụng socola vừa phải tránh những tác hại không mong muốn.

9. Cà chua
Cà chua chứa lycopene, một sắc tố thực vật tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa này chống lại các gốc tự do có hại, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và viêm, lý do dẫn đến bệnh tim.

Nồng độ lycopene thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sử dụng cà chua giúp tăng nồng độ cholesterol HDL cao hơn có thể loại bỏ lượng cholesterol dư thừa và mảng bám động mạch trong hệ tim mạch của bạn và ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

10. Hạnh nhân
Hạnh nhân cực kỳ giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim mạch. Ăn hạnh nhân giúp giảm cholesterol trong máu. Khi lựa chọn một loại hạt tốt cho tim, hạnh nhân là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời.

Chúng cũng là một nguồn chất béo và chất béo không bão hòa đơn. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy ăn hạnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol của bạn.

Tuy nhiên, hạt hạnh nhân khá giàu dinh dưỡng, nhiều calo. Nên nếu bạn đang giảm cân, thì cần cân nhắc sử dụng loại hạt này nhé.

hạt hạnh nhân có tốt hay không?

11. Tỏi
Tỏi được xem là một phương thuốc tự nhiên điều trị được nhiều bệnh được sử dụng từ lâu đời nhờ dược tính mạnh mẽ của nó.

Trong tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin. Hợp chất có nhiều tác dụng chữa bệnh đối với sức khỏe.

Tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và cholesterol. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành cực tốt cho tim mạch.

12. Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Loại dầu này được sử dụng phổ biến ở Địa Trung Hải.

Nó cũng giàu axit béo không bão hòa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

13. Trà xanh
Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng trà xanh giúp tăng  khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể và còn giúp tăng độ nhạy cảm với insulin trong máu.

Nó cũng chứa nhiều polyphenol và catechin, là chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Uống trà xanh hoặc uống Matcha trà xanh rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

14. Hạt lanh
Hạt lanh cũng chứa omega-3 cũng như chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hạt lanh xay nhuyễn dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống của bạn và có thể trộn mọi thứ bạn ăn hằng ngày. Đổ 1 ít vào ngũ cốc cho bữa sáng, trộn sữa chua ít béo với bánh nướng xốp hoặc trộn trong sinh tố.

Đặc biệt, dầu hạt lanh cũng cực kỳ tốt cho người mắc bệnh tim. Dó đó, thêm loại dầu này vào thực đơn cũng là một lựa chọn tốt nhé.

15. Cháo bột yến mạch
Cháo bột yến mạch là một bữa sáng ngon miệng và là nguồn axit béo omega-3. Và bột yến mạch là một siêu thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, chúng còn có các chất dinh dưỡng như magiê, kali và sắt.

Bột yến mạch là một bữa sáng thịnh soạn và bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại quả tươi và quả mọng cực tốt cho tim mạch. 

16. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ chứa flavonoid, chống oxy hóa cực tốt. Flavonoid có thể giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa cục máu đông, tốt cho tim mạch.

Uống một ly rượu vang cho bữa tối để giảm lượng calo đem lại rất nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, uống vừa phải, tránh tình trạng say xỉn và gây nguy cơ nghiện rượu khiến cơ thể mắc các bệnh nguy hiểm.

17. Đậu phụ và sữa đậu nành
Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời. Đây là thực phẩm ăn chay cực tốt. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim như niacin, axit folic, canxi, magiê và kali.

Đậu phụ được làm từ đậu nành, là một món ăn quen thuộc trong thực đơn hằng ngày phải không nào?

Sữa đậu nành chứa flavonoid và nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, bao gồm vitamin B, axit folic, canxi, magiê, kali và phytosterol. Protein trong sữa đậu nành có thể giúp giảm cholesterol trong máu và có thể có lợi ích tim mạch khác.

sữa đậu nành chứa nhiều canxi nhất?

18. Gạo lứt
Gạo lứt không chỉ ngon mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Gạo lứt cung cấp vitamin B, magiê và chất xơ.

Bạn có thể thêm gạo lứt vào món ăn hằng ngày đem nhiệu lợi ích cho sức khỏe.

19. Cà rốt
Cà rốt được biết đến là một nguồn caroten tuyệt vời. Chúng có nhiều beta-carotene. Việc bổ sung nguồn beta carotene giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

Cà rốt được xay làm nước uống rất ngon và bổ cho mắt. Hoặc sử dụng carot trong các món ăn hằng ngày cũng là lựa chọn không tồi.

20. Khoai lang
Khoai lang là một nguồn vitamin tuyệt vời. Trong khoai lang có chứa vitamin A và C và cả vitamin E ít béo hiếm. Chúng cũng chứa kali, axit folic, canxi và chất xơ và bạn sẽ có nhiều chất xơ hơn khi ăn cả vỏ khoai.

Bạn có thể nướng cả củ khoai lang để ăn cực ngon, nhất là trong thời tiết se lạnh nhé. Hoặc dùng nấu canh củ cũng là một lựa chọn không tồi.

21. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ giòn và giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim như beta-carotene và lutein (Carotene), vitamin B, folate, kali và chất xơ.

Loại ớt này thường được dùng trong các món salad hoặc gỏi, nộm cũng rất thông dụng.

Ớt chuông đỏ chứa một lượng lớn beta-carotene được dự trữ ở vỏ khi ớt chín đỏ. Do vậy, loại thực phẩm này cũng nằm trong danh sách các thực phẩm bảo vệ tim.

22. Măng tây
Măng tây là một loại rau tốt cho sức khỏe có chứa beta-carotene và Carotene, vitamin B, axit folic và chất xơ.

Măng tây tốt cho tim mạch, là thực phẩm hỗ trợ tim mạch hiệu quả. Nhẹ nhàng chiên hoặc nướng hoặc kho thịt với măng tây cũng có vị khá hấp dẫn.

23. Cam là thực phẩm tôt cho tim mạch
Cam là một loại trái cây tuyệt vời. Chúng ngon ngọt và đầy đủ các chất dinh dưỡng như beta và alpha-carotene và lutein cũng như flavonoid (flavonoid), vitamin C, kali, folate và chất xơ.

Do đó, cam cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe bệnh tim. Có thể sử dụng cam vắt để uống cũng rất ngon và tốt. Hoặc thêm vài lát cam vào salad, sữa chua cũng rất hấp dẫn.

24. Quả bí đao
Một loại thực phẩm tốt cho tim khác có chứa beta-carotene và lutein là bí đao. Bí đao giàu vitamin B, vitamin C, folate, canxi, magiê, kali và chất xơ.

Bí đao nấu chín ăn rất ngon và bổ. Canh xương bí đao đem lại một hương vị khá hấp dẫn.

25. Dưa lưới
Dưa lưới là loại quả ăn rất ngon, được sử dụng rộng rãi và được trồng ngày càng nhiều nơi. Với các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như alpha, beta-carotene và lutein. (Carotene), vitamin B, C, folate, kali và chất xơ. 

Bạn chỉ cần cắt vỏ dưa ra và thưởng thức ngay. Ngon hơn khi bỏ trong tủ mát đấy. Và đây là loại trái cây cuối cùng nằm trong danh sách thực phẩm hỗ trợ tim mạch cực tốt.

Chúng ta đã có danh sách các thực phẩm làm cho trái tim khỏe mạnh. Sử dụng chúng hiệu quả, phù hợp và cân đối trong thực đơn giúp sức khỏe của người mắc bệnh tim cải thiện đáng kể.

Đồng thời, ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn để bảo vệ trái tim khỏe mạnh của bạn nhé.

 

Các bài viết liên quan:

>>> Các câu hỏi thường gặp về thuốc bổ trợ tim CoQ10

>>> 16 cách giảm nguy cơ bệnh tim

Sản Phẩm liên quan:

>>> Viên uống trợ tim Healthy Care CoQ10 150mg 100 viên

>>> Viên uống bổ sung CoQ10 cho tim mạch Blackmores CoQ10 150mg 30 viên

>>> Viên uống bổ sung CoQ10 cho tim mạch Blackmores CoQ10 300mg 30 viên

Các bài đăng khác
16 cách giảm nguy cơ bệnh tim
Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, bạn hãy bắt đầu thay đổi lối sống của mình với một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể lực.
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiểu đường
Người Việt có lối sống ăn nhiều chất dinh dưỡng, ít vận động nên tình trạng thừa năng lượng và glucozo. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2
Tiểu đường nên ăn gì: Chế độ ăn chuẩn cho người tiểu đường
Tiểu đường nên ăn gì để vừa đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, vừa không làm tăng đường huyết và phòng được biến chứng mà không cần kiêng khem quá mức?
Những loại trái cây tốt nhất người bệnh tiểu đường nên ăn hàng ngày
Đối với những người bình thường, hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe, nhưng với người bệnh tiểu đường, ăn hoa quả vẫn có thể làm tăng đường máu. Thế nhưng, liệu bị tiểu đường có phải kiêng hoàn toàn trái cây không, nên ăn loại nào thì tốt nhất?